TƯ VẤN ĐẶT XE

Tư vấn viên 0914 090 801
Tai khoan Zalo Tai khoan Zalo Tai khoan Zalo Tai khoan Zalo 0974 575 801
booking@thuexetaiday.com

Đặt xe theo yêu cầu

Thông tin đặt xe

Thông tin khách hàng

Tại sao chọn chúng tôi?

 • Tất cả các dòng xe đều cao cấp
 • Chuyên phục vụ khách du lịch Quốc tế
 • Là đối tác của nhiều đơn vị, công ty lớn
 • Giá thuê xe cạnh tranh
 • Tài xế có chuyên môn cao
 • Đặt xe nhanh chóng và dễ dàng
 • Thanh toán linh hoạt

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z

 • 18/06/2017

Núi Bà Đen với phong cảnh núi non hùng vĩ, nhiều hang động, chùa chiền nguy nga gắn với nhiều truyền thuyết là một điểm đến không thể bỏ qua của khách hành hương đến vùng đất phương Nam, đồng thời cũng là một mục tiêu hấp dẫn với các bạn trẻ thích du lịch, leo núi và trải nghiệm.

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Núi Bà Đen – nóc nhà huyền thoại của Nam Bộ

Tuy nhiên, để chinh phục núi Bà Đen với độ cao 986m và được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Nam Bộ” không phải là một việc dễ dàng, bài viết này THUEXETAIDAY.net sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và bổ ích để bạn chinh phục núi Bà Đen an toàn và có nhiều trải nghiệm thú vị.

Thông tin chung về núi Bà Đen

Núi Bà Đen nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử Núi Bà nổi tiếng với phong cảnh hữu tình và nhiều huyền thoại, thuộc thuộc xã Thạnh Tân, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh, cách TP.HCM 110 km. Quần thể Núi Bà trải rộng 24 km vuông, gồm 3 ngọn núi tạo thành: Núi Heo, Núi Phụng, Núi Bà Đen.

Núi Bà Đen cao 986m và là ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ. Với đặc điểm quanh năm mây trắng lượn quanh đỉnh trong xa xa như đang khoác một tấm lụa mỏng, nên núi còn có tên Vân Sơn. Nhìn từ xa, núi Bà Ðen trông một chiếc nón úp giữa đồng bằng khiến du khách cảm thấy vừa thách thức, vừa quyến rũ. Núi Bà Đen được xem là vùng đất linh hiển kỳ bí với nhiều truyền thuyết từ xưa để lại, đặc biệt là truyền thuyết về Bà Đen – Lý Thị Lan Hương.

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Núi Điện Bà

Cách di chuyển đến núi Bà Đen từ TPHCM

Để phượt núi Bà Đen thuận tiện và an toàn nhất, các bạn có thể di chuyển bằng xe bus, xe máy hoặc thuê xe du lịch tại TPHCM đi Tây Ninh.

– Đi bằng xe bus, chúng ta sẽ đi 2 chặng là Bến Thành (TP.HCM) đi Gò Dầu (Tây Ninh) và tuyến tiếp theo là từ Gò Dầu đi Long Hoa.

– Đi bằng xe máy: Các bạn đi theo quốc lộ 22 theo hương đi Tây Ninh – tới huyền Gò Dầu – tới quốc lộ 22 rẽ thành hai nhánh là quốc lộ 22A đi Mộc Bài và quốc lộ 22B đi Tây Ninh – chạy theo quốc lộ 22B – tới thị xã Tây Ninh – đi thêm 5km là tới núi Bà Đen.

– Ngoài cung đường trên các bạn có thể di chuyển theo lộ trình sau: Chạy theo quốc lộ 22 – ngã ba Trảng Bàng – rẽ trái đi Dương Minh Châu (cách di chuyển này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian).

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Đường đi núi Bà Đen từ TPHCM

Chuẩn bị trước khi leo núi Bà Đen

 • Chi phí dự tính 200.000đ/ người.
 • Trang phục gọn nhẹ, giày bệt hay giày thể thao.
 • Mang lều, đồ ấm, thức ăn, nước uống nếu muốn cắm trại qua đêm.
 • Cần người thông thạo địa hình để dẫn đường.
 • Dầu gió, dầu nóng, kem chống nắng, thuốc tiêu hóa và các vật dụng cá nhân khác.

Chinh phụ đỉnh núi Bà Đen

Sau khi đến núi Bà Đen, bạn có thể dùng nhiều cách để chinh phục đỉnh núi Bà Đen, các bạn có 3 cách di chuyển: đi cáp treo, dùng máng trượt hoặc đi bộ leo núi.

1. Di chuyển bằng cáp treo

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Lên Núi Bà Đen bằng cáp treo

Nếu bạn đi bằng cáp treo chỉ mất khoảng 20 phút. Hệ thống cáp treo ở núi Bà Đen dài 1,2km và cao 225m với 20 cột mốc. Từ cáp treo bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp của núi Bà Đen nhìn từ trên cao xuống. Giá vé cho một lượt cáp treo là 80.000đ/ người

2. Chinh phục núi Bà Đen bằng máng trượt

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Chinh phục Núi Bà Đen bằng máng trượt

Nếu như bạn chọn các chinh phục núi Bà Đen bằng hệ thống máng trượt cho cảm giác lạ rất đã và thú vị. Giá vé cho một lượt trượt máng là 80.000đ/ người.

3. Chinh phục núi Bà Đen bằng đường bộ

Các bạn có thể tham khảo 5 cung đường phổ biến được liệt kê từ dễ đến khó như sau:

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Trekking Núi Bà Đen bằng đường bộ

 • Đường Chùa: Màu vàng – Độ khó 1
 • Đường cột điện – Xanh dương đậm – Độ khó 2
 • Đường ống nước: Xanh dương nhạt – Độ khó 3
 • Đường Ma Thiên Lãnh: – Xanh lá cây – Độ khó 4
 • Đường Núi Phụng: – Màu hồng – Độ khó 5

Ngoài ra còn có 2 cung đường được mở sau này nữa là đường Hồ Chí Minh và đường Đá Trắng nhưng rất nguy hiểm, chỉ dành cho những bạn có sức khỏe tốt và có kinh nghiệm dày dạn. Tuy vậy, THUEXETAIDAY.net vẫn sẽ giới thiệu sơ lược 2 cung đường này với các bạn nhưng khuyến khích các bạn nên tìm hiểu thêm nếu muốn đi bằng 2 đường này nhé.

Phượt đường chùa

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Con dốc lớn hướng đường chùa

Trước hết, các bạn cần chuẩn bị: giày leo núi và nước. Đường chùa là cung đường đơn giản và dễ dàng nhất để chinh phục núi Bà Đen, vì đây là khu du lịch nên các bạn đi vào cổng chùa có sẵn lối đi sẽ không lo bị lạc. Cung đường này có trạm tiếp nước giữa đường nên bạn không cần phải lo lắng.

Phượt đường cột điện

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Một đoạn đường leo núi theo đường cột điện

Đây là cung đường mà người dân đi rẫy và bộ đội thường đi, đường có bậc thang và lối đi nên có nhiều dấu vết. Tuy nhiên có một vài khu vực có ngã ba dễ bị lạc, toàn bộ cung đường này không có bất kỳ hàng quán hay trạm tiếp nước nào nên bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi lên đường. Lưu ý khi leo núi Bà Đen bằng đường cột điện, khi đi tới cổng chào của khu du lịch rẽ tay trái rồi đi thêm một đoạn nữa là có quán nước.

Khi đi theo đường này bạn sẽ thấy có đánh dấu số thứ tự trên cột điện, khi đi tới cột điện số 55 các bạn sẽ thấy có một vũng nước và dòng chảy của suối để dừng chân và nghỉ ngơi tại đây.

Phượt đường ống nước

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Đường Ống nước – Núi Bà Đen

Các bạn nên đi theo đường chùa, sau khi tới chùa hỏi đường đi ống nước. Nếu đi đường này cần có ngươi chỉ đường vì rất dễ bị lạc và phải đu ống nước một đoạn khá nguy hiểm, tuy nhiên bạn sẽ được tắm suối.

Phượt đường Ma Thiên Lãnh

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Du khách hăng hái chinh phục núi Bà Đen

Kinh nghiệm leo núi Bà Đen bằng cung đường Ma Thiên Lãnh, theo cung đường này rất khó khăn nhưng thú vị, các bạn sẽ được trải nghiệm với đúng cảm giác của việc trekking và hiking. Đường không có lối mòn nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đi hoặc thuê một người dẫn đường nhé.

Phượt đường Núi Phụng và Hồ Chí Minh

Đường Núi Phụng và Hồ Chí Minh mới mở, có đường đi giống với Ma Thiên Lãnh nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều. Vì vậy nếu di chuyển theo cung đường này cần nhiều người đi có người dẫn đường càng tốt. Các bạn sẽ phải leo qua một đỉnh núi Phụng nên đường đi khá dài, phải đi trong 2 ngày để chinh phục được ngọn núi này.

Phượt đường Đá Trắng

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Đường Đá Trắng – Núi Bà Đen

Đường Đá Trắng có tầm nhìn đẹp nhất trong 7 cung đường, tuy nhiên đường đi cực nguy hiểm. Nếu di chuyển theo cung đường này bạn sẽ gặp nhiều tảng đá lớn và leo dốc 700m. Vì vậy khi đi cung đường này bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là tìm hiểu kỹ về cung đường.

Các điểm tham quan tại núi Bà Đen

Các điểm tham quan bạn không nên bỏ qua khi đến ngọn núi cao thứ hai miền Nam là các động Thanh Long, Ông Hổ, Ba Cô, Ba Tuần, Thiên Thai, Ông Tà… cùng các ngôi chùa như chùa Hạ, Trung, Thượng, Hang…

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Hang, động trên núi Bà Đen

Bên cạnh tham quan núi Bà Đen, các bạn cũng có thể kết hợp tham quan các điểm gần đó như tòa thánh Tây Ninh (đạo Cao Đài), hồ Dầu Tiếng, tham quan mua sắm tại chợ Long Hoa.

Lưu trú khi tới núi Bà Đen

Có thể qua đêm tại khu vực núi Bà hoặc lưu trú tại một số khách sạn, nhà nghỉ tại thành phố Tây Ninh. Nếu lưu trú tại khu vực núi Bà, các bạn có thể ở các nhà nghỉ dưới chân núi hoặc nhà nghỉ gần khu vực điện Bà.

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Cắm trại trên núi Bà Đen

Các nhóm trekking nếu đem đủ dụng cụ, thức ăn, có thể cắm trại qua đêm trên đỉnh núi.

Thưởng thức đặc sản núi Bà Đen

Hai đặc sản không nên bỏ qua tại đây là thằn lằn núi chiên giòn cuốn rau giá lụa, đọt cóc, đọt rau nhái chấm mắm me; và ốc núi Bà Đen, loại ốc sống trong hốc đá với thức ăn chính là lá thuốc Nàng Hai.

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Ốc xu núi Bà món ngon không thể bỏ qua khi đến Tây Ninh

Các món mua về gồm bánh tráng phơi sương, bánh tráng tôm, muối.

Hướng dẫn cách Săn mây, đón bình minh trên núi Bà Đen

Nói đến leo núi để thưởng ngoạn, thì việc chờ đón bình minh, hay ngắm nhìn những áng mây bồng bềnh trôi lơ lửng giữa đất trời là những điều hầu như ai cũng muốn được một lần trải qua. Nhiều người sau khi đến đỉnh núi Bà Đen đã chọn ở lại qua đêm để được đón ngày mới, ngắm nhìn mặt trời lên tại đây. Bởi vẻ đẹp huyền ảo khi ngày mới sang ở đây là một trong những điều bạn khó có thể quên được.

Bình minh tại núi Bà Đen là sự hoà trộn màu sắc đầy chất thơ, màu trắng của mây trời, ánh vàng rực rỡ của nắng sớm, màu xanh của da trời, màu xanh của cây cỏ. Tất cả những gam màu đầy tươi mới ấy sẽ tạo cho ta cảm giác vô cùng thanh tĩnh, nhẹ nhàng hơn. Còn gì tuyệt vời hơn khi bắt đầu ngày mới cùng với thiên nhiên đất trời.

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Săn mây, đón bình minh trên núi Bà

 • Trước khi đi bạn nên xem dự báo thời tiết, trời càng mưa, thì khả năng càng có mây tại đỉnh rất cao.
 • Thường thì tầm 4h30 – 5h sáng mây sẽ xuất hiện, lúc này mặt trời bắt đầu lên đây là lúc bạn nhìn thấy mây rõ nhất.
 • Tầm 5h sáng – 9h sáng sẽ bắt gặp hiện tượng mây bay qua người (chỉ tầm khoảng 15 đến 25 phút )
 • Chỗ săn mây đẹp nhất là ở chỗ mõm đá.

Một số lưu ý không nên bỏ qua khi leo núi Bà Đen

 • Vì lượng du khách quá lớn, nhiều thành phần nên từ lâu núi Bà Đen còn được gọi là “bãi rác”, rác từ chai nước, bao nilon bỏ bánh kẹo… đến vỉ nướng của các nhóm bạn trẻ đi cắm trại để lại. Cứ đến mỗi tối thứ bảy, có khoảng 1-200 người cắm trại trên đỉnh núi, và sau khi ra về sáng hôm sau thì “bãi rác” ấy là nhiều thêm một chút. Gần đây, khi ý thức được nâng lên, nhiều phong trào “dọn rác” của các nhóm Phượt và bạn trẻ yêu môi trường diễn ra trên Bà Đen góp phần cho Bà Đen sạch sẽ hơn, gọn gàng hơn rất nhiều.
 • Nếu bạn có ý định leo núi Bà Đen, có lẽ trước hết bạn hãy tập cho mình thói quen yêu quý môi trường, tự ý thức việc đem xuống núi những loại rác không thể phân hủy như bao nilon, chai nhựa… mà bạn mang lên núi là để bảo vệ môi trường và gìn giữ ngọn núi đẹp này.
 • Cách nhẹ nhàng và đơn giản để leo Bà Đen được mọi người lựa chọn là đường cột điện vì đường đi mát mẻ, không bị lạc, dốc cao đều…, bạn chỉ cần theo đường mòn đi theo đường dây điện, đếm đến tầm hơn 100 cột là đến nơi. Đi đường này mất từ 2-3 tiếng để lên đến đỉnh.
 • Từ TP.HCM chạy dọc quốc lộ 22 về hướng Củ Chi, rẽ qua tỉnh lộ 782 rồi 784, đến đường Bời Lời thì rẽ trái trước khi vào cổng khu du lịch Núi Bà Đen. Bạn cũng có thể dò trên bản đồ tọa độ 11.363634 106.166454 – đây là quán nước Cô Năm, điểm đến quen thuộc của dân leo núi Bà Đen vì vừa có thể gửi xe, uống nước và có võng để nghỉ ngơi. Vì leo núi Bà Đen có người leo sáng, nhưng cũng có những người leo đêm (đây là trải nghiệm cực kỳ thú vị), nên nếu bạn đến khuya, cứ gọi cửa, sẽ có người mở cửa giữ xe cho bạn.
 • Từ quán cô Năm, đi men bờ tường đối diện về hướng núi sẽ gặp cột điện đầu tiên. Đây là đoạn dễ lạc nhất của đường này vì đang đi qua rẫy của người dân ở đây. Từ đoạn này bạn chú ý đi theo các vết mũi tên được sơn trên đá. Vừa đi vừa để ý dây điện chạy dọc trên đầu hoặc một bên. Sau 30p đầu tiên thì chỉ còn một con đường mòn duy nhất để lên đỉnh thôi, vừa đi vừa đếm cột để thấy khoảng cánh lên đỉnh đang nhỏ dần…!
 • Thật ra việc leo núi Bà Đen không quá tốn sức nhưng cũng không thể chủ quan. 30 phút đầu tiên của một hành trình leo núi bao giờ cũng dễ gây mất tinh thần nhất nếu chưa có đi nhiều hoặc không có thói quen vận động.
 • Mình từng gặp vài trường hợp các bạn nữ chung đoàn đến điểm này là mặt tái mét, thở dốc và không muốn đi tiếp… Lúc này tiếp thêm 1 chút nước, mang đồ phụ và động viên tinh thần nhau là cách mà các bạn đó có thể cùng lên đỉnh được với đoàn, thậm chí có nhiều đoạn những bạn này lại là những người luôn dẫn đầu đoàn.
 • Dọc đường cột điện leo Bà Đen sẽ có một khe nước nhỏ ở bãi đá cột điện số 55, đây là điểm dừng chân lý tưởng vì nằm ở 1/2 đường đi, mọi người có thể lấy thêm nước và rửa mặt, nghỉ ngơi. Cảm giác sẽ hồi phục lại sức khỏe và cực kỳ sảng khoái.
 • Càng leo lên cao sẽ càng thấy sự thay đổi của các loại cây, nếu dưới chân núi là xoài, điều thì càng lên cao sẽ là tre trúc, lên đỉnh thì chỉ chủ yếu là lau, cỏ bụi… Đồng thời bạn sẽ có cảm giác đi từ phía dưới mây, ngang tầng mây và vượt qua cả những đám mây. Đó là 1 cảm giác rất tuyệt vời.
 • Men theo cột điện, khi nào bạn thấy được 2 cột đá và hàng rào kẽm gai thì đó là đỉnh núi, điểm cao nhất thì ở trong khu vực của bộ đội rồi. Bạn có thể cắm trại ở khu vực này hoặc di chuyển theo đường mòn ven bờ rào vòng ra hướng đông. Khu vực này thì thường sẽ đông hơn nhưng cũng có nhiều view hơn vì có thể nhìn được hồ Dầu Tiếng từ trên cao, là hướng đón bình minh và nếu may mắn có thể gặp được cả biển mây. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực thường đông đúc nên sẽ có rất nhiều rác và các nhóm khác cắm trại nên sẽ ồn ào rất nhiều.

Kinh nghiệm phượt, leo núi Bà Đen – Tây Ninh từ A đến Z
Trên đỉnh Núi Bà Đen

Leo Núi Bà Đen, cắm trại nướng đồ trên đỉnh núi là một trải nghiệm cực kỳ thú vị cho 2 ngày cuối tuần. Do đó, nếu bạn có ý định “đổi gió” thì có thể đến đây, nhưng nên nhớ hãy chuẩn bị cho mình một thể lực tốt, và một ý thức thật cao nhé. Chúc các bạn có một chuyến leo núi thành công.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát